LÀM SAO ĐỂ HỌC KANJI HIỆU QUẢ

Ngày: 25/07/2019 lúc 09:50AM


tu sach ngoai ngu


LÀM SAO ĐỂ HỌC KANJI HIỆU QUẢ

1. Kanji là gì?

Kanji là chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật cùng với Hiragana và Katakana. Chữ Kanji mà người Nhật đang sử dụng hiện tại bao gồm cả những chữ Hán du nhập từ Trung Quốc và những chữ Hán do người Nhật sáng tạo ra.


2. Vì sao phải học chữ Kanji?

Nếu đã từng học hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến Tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng “nghe danh” bảng chữ cái Kanji- nỗi e ngại của bất kỳ ai muốn làm bạn với Tiếng Nhật.

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì Kanji chiếm đến 70% nội dung của các bài báo hay tài liệu tiếng Nhật


3. Phương pháp học Kanji hiệu quả

a. Học theo mô hình xoáy trôn ốc

Hãy cố gắng học thành nhiều lần! Học kết hợp với kiểm tra các Hán tự cũ. Quá trình học rồi quên đi rồi học lại là quá trình bạn nhiều lần in từ Kanji đó lên vỏ não. Đến một lúc nào đó từ Kanji đó sẽ in sâu vào não bộ của bạn để khi cần có thể dễ dàng lấy ra sử dụng. Quá trình ghi nhớ nhiều lần đó diễn ra theo mô hình xoáy trôn ốc. Nghĩa là lượng từ mới của bạn sẽ ngày càng mở rộng và mức độ nhớ từ cũng ngày càng được nâng cao.


Với phương pháp này bạn có thể sử dụng sách tập viết có nét mờ, hỗ trợ viết, vừa viết vừa nhẩm theo. Đồng thời, hiểu rõ nghĩa, cách dùng của Kanji. Nên chọn những giáo trình chắt lọc các từ Kanji thông dụng để có một vốn Kanji nhất định. Có bài tập kèm theo để tăng hiệu quả của phương pháp trôn ốc này. 


b. Học và liên tưởng

Một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.


c. Học bằng các ứng dụng

Flashcard bằng giấy là những miếng card nhỏ có hình mô tả từ vựng, nghĩa, cách đọc romaji, cách viết hiragana và hán tự. Flashcard giấy được bán khá rộng rãi trên thị trường, bao gồm phần: từ vựng, hán tự và ngữ pháp.


  • Ưu điểm của phương pháp này là dễ nhớ, dễ ôn tập, tiện lợi để có thể mang theo bên mình rất thuận tiện học ở một số nơi công cộng như xe bus, siêu thị, công viên,…nhưng ngược lại, phương pháp này cũng đòi hỏi ở các bạn sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm.

Qua bài viết, mình mong các bạn sẽ có thêm một vài cách để học Kanji hiệu quả, cố gắng luyện tập, giấc mơ Tiếng Nhật trong tầm tay.

Nhã Phương
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS