8 MẸO GIÚP BẠN ĐỌC SÁCH TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Ngày: 24/07/2019 lúc 12:04PM


tu sach ngoai ngu


Ai cũng biết đọc sách là rất tốt nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào đọc sách mang lại hiệu quả. Vậy chúng ta phải đọc giáo trình tiếng Nhật nói riêng và sách nói chung như thế nào? Cùng ibooks.vn chúng mình tìm hiểu nhé!


1. BIẾT MÌNH CẦN GÌ ĐỂ CHỌN SÁCH ĐỌC.


Bạn phải biết mình cần cái gì để mà chọn sách đọc, rất nhiều người đọc lung tung beng, lên nhà sách thấy cuốn nào giảm giá mạnh, thấy cuốn nào được quảng cáo là mua. Có nhiều trường hợp sách bạn mua về không bao giờ đọc, đó là bởi vì bạn đã bỏ qua bước quan trọng đầu tiên của tiến trình đọc sách, đó là bạn cần phải biết mình cần cái gì, để chọn sách cho phù hợp.


Đối với bản thân tôi, thường tôi sẽ chọn sách theo hai tiêu chí:

+ Đọc cái mình thích nhất:

Dĩ nhiên nó liên quan đến công việc của tôi, không liên quan gì đến giải trí các bạn nhé, Đôi khi bạn đọc một cuốn sách tiếu lâm chẳng hạn, đó cũng là điều bạn thích, nhưng nó giúp bạn giải trí thôi, còn nâng cao sự nghiệp của bạn lên thì rất khó.

Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nói đến những cuốn sách giúp cho cuộc đời bạn nâng lên, sự nghiệp của các bạn được tiến xa hơn, những khía cạnh về giải trí thì bỏ qua các bạn nhé.

Thành ra khi đọc sách mình thích nhất, tôi có thể lấy ví dụ tôi thích bán hàng chẳng hạn, thì tôi sẽ tìm những cuốn sách bán hàng để đọc hoặc tôi thích viết tôi sẽ chọn những cuốn sách dạy về viết để tôi đọc… Đó chính là tiêu chí đầu tiên, đọc cái mình thích nhất.

+Đọc cái mình dở nhất nhưng thấy nó cần thiết:

Đây là trường hợp nếu bạn không biết mình thích cái gì, hãy tìm những cuốn sách nói về những kỹ năng bạn dở nhất, nhưng mình thấy nó cần thiết.

Ví dụ, bạn rất dở kỹ năng giao tiếp, bạn nói chuyện rất vô duyên, và bạn cảm thấy lạc lõng khi nói chuyện với người lạ. Bạn quá dở kỹ năng này, nhưng bạn nhận thấy, nếu bạn không cải thiện kỹ năng giao tiếp, thì bạn sẽ không thể tiến xa được trong công việc, thì đó là tiêu chí mà tôi khuyên bạn, đọc cái mình dở nhất, nhưng thấy nó cần thiết.

LỘ TRÌNH CHINH PHỤC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU


2. CHỌN VÀ MUA SÁCH

Khi bạn đã xác định được chủ đề và lĩnh vực cần đọc thông qua bước đầu tiên, lúc đó bạn cần đến một cửa hàng bán sách nào đó, hay một shop bán sách online UY TÍN để tìm mua. 


3. ĐỌC LƯỚT QUA

      

Sau khi đã có được sách cần thiết cho bạn, thì việc tiếp theo đó là đọc cuốn sách đó thôi, nhưng đọc thế nào? Đọc từ đầu đến cuối à, như vậy bạn rất dễ buồn ngủ đấy, hay đọc từ sau tới trước, đọc từ giữa ra sau…!!!

KHÔNG, bạn hãy đọc sơ qua quyển sách,đọc như một cuốn từ điển vậy, nghĩa là bạn cần mở mục lục của cuốn sách ra, tìm đến mục bạn thấy: Hãy chọn đọc mục bạn THÍCH NHẤT, CẦN NHẤT, TÂM ĐẮC NHẤT.

Nó giúp bạn tra cứu những khiếm khuyết mà bạn cho là cần thiết để ưu tiên đọc trước. Bạn cần phải gạch chân những mục lục đó ra để đọc nhé, không lại phải ngồi tìm lại rất mất thời gian.


4. ĐỌC THEO KHẢ NĂNG ĐỌC HIỆN TẠI


   

Đừng ham hố đọc nhanh, hiện tại có rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, họ chạy theo trào lưu đọc nhanh, mà tôi phải nói thật là khi họ đọc xong cuốn sách đó hỏi lại nội dung cuốn sách nói cái gì, thì rất nhiều người không nhớ đã đọc cái gì, hoặc rất mông lung không hiểu. Vậy thì đọc nhanh mà không nắm được thì đọc làm cái gì? Chính vì vậy bạn nên đọc theo khả năng hiện tại, nên ưu tiên chất lượng và bỏ qua phần số lượng, trừ trường hợp mình giỏi, mình rèn luyện kỹ năng đọc thì hãy làm.

Thà đọc chậm một cuốn mà hiểu, còn hơn là đọc 10 cuốn xong lơ tơ mơ nhớ mang máng thì thôi bỏ đi.

Khi bạn đọc thì nên đọc sách giấy, đừng có đọc bằng Ebook (sách điện tử), bởi đọc sách giấy, chỗ nào hay, chỗ nào cần lưu ý bạn có thể ghi chú lên đó những ý kiến hay, những kỹ năng cần phát triển…


5. ĐỌC LẦN THỨ 2


Chắc chắn là lần đầu bạn đọc thì không thể nào hiểu được hết nội dung tác giả muốn truyền tải. Vì vậy hãy dành thời gian để đọc thêm lần nữa nhé. Nó sẽ giúp bạn nắm vững hơn những kiến thức cũ và hiểu thêm về những kiến thức mới.

LỘ TRÌNH CHINH PHỤC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

6.NHỚ LẠI


Bước tiếp theo đó chính là nhớ lại (Recall): Nghĩa là khi các bạn đọc xong, gấp sách lại, bắt cái đầu của mình phải nhớ mình vừa đọc cái gì vậy ta. Bạn phải dành ra một khoảng thời gian, để ngồi nhớ lại xem, mình vừa đọc cái gì nhé, đây là bước rất là quan trọng, để bạn nhớ toàn bộ những gì mình đã đọc.

Khi mà chúng ta nhớ kỹ, thông qua phương pháp nhớ lại, thì lúc đó bạn đã nắm được kiến thức nền, đó là những kiến thức bạn thấy cần thiết nhất, quan tâm nhất, hứng thú nhất trong cuốc sách đó.

Những kiến thức này sẽ giúp bạn hứng thú để tiếp tục khám phá tiếp những kiến thức khác mà trong cuốn sách đề cập đến mà không bị lạc đường. Bởi trong những cuốn sách mới, lĩnh vực mới đôi khi nó có những kiến thức cao siêu hơn với các bạn, nếu không có kiến thức nền, thì làm sao bạn có thể hiểu được những kiến thức cao siêu khác của cuốn sách.


7. ĐỌC ĐẦY ĐỦ


Từ kiến thức nền , thì bây giờ bạn cần phải đọc đầy đủ từ đầu đến cuối của cuốn sách, với một tốc độ nhẹ nhàng, khoan thai, hứng thú, tận hưởng và cần phải có một cái bút bên cạnh để ghi chú lại.

- Chỗ nào hay thì gạch dưới

- Chỗ nào không hiểu thì ghi kế bên: Chỗ này tôi chưa hiểu, một chút nữa tôi đọc lại

Dùng bút mực mà ghi các bạn nhé đừng sợ sách dơ, chỉ sợ cái đầu của mình rỗng quá, không chứa được cái gì mà thôi.

Bước này theo tôi nó rất quan trọng, khi đọc hết cuốn sách tôi thành thật khuyên bạn nên đọc lại một lần nữa, và đọc thật trọn vẹn cuốn sách đó.

Bây giờ bạn đang đọc cuốn sách với một tâm thái của người hiểu biết, chứ không phải là một người ngu ngơ chưa biết gì, khi bắt đầu đọc cuốn sách này nữa. Lúc này bạn sẽ thấy cực kỳ thú vị, vì mình có thể hiểu cuốn sách nói gì, học hỏi được những kinh nghiệm mà kiến thức nói đến.


8. ÁP DỤNG ĐIỀU VỪA HỌC


Nãy giờ bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu tinh hoa, bao nhiêu điều tuyệt vời, tuyệt hỏa, nhưng đó là những gì người khác làm, và chia sẻ kiến thức lại cho bạn, được bạn hấp thụ vào trong đầu, tất cả những kiến thức đó là vô nghĩa, nếu như bạn không bắt tay vào làm, và ứng dụng nó.

Hãy tự hỏi bản thân một điều, tôi cần làm những gì để ứng dụng những gì mình đã học được trong cuốn sách này là cái gì? Nói một cách ngắn gọn là tôi làm được cái gì sau khi học được những thứ trong cuốn sách này.

Phải tự đặt cho mình câu hỏi, và tôi nghĩ ở tâm thế hiện tại của một người đã đọc sâu về cuốn sách, thì rất là dễ để tìm ra một điều mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất.

Nhã Phương
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS