LỘ TRÌNH CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT TỪ CON SỐ 0

Ngày: 24/07/2019 lúc 10:39AM

LỘ TRÌNH CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT TỪ CON SỐ 0


Học Tiếng Nhật mỗi ngày chinh phục Tiếng Nhật từ con số 0. Nhiều bạn cho rằng tự học Tiếng Nhật là điều BẤT_KHẢ_THI. HOÀN TOÀN SAI! Vấn đề bạn đã dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Nhật. Bạn có thật sự theo một lộ trình bài bản, học đúng cách, đúng giáo trình, biết cách hệ thống kiến thức và tận dụng thời gian hợp lý chưa? Tiếng Nhật được xem là một ngôn ngữ khó nhằn nhất của thế giới, nếu học đúng lộ trình, kiên trì và nỗ lực, Tiếng Nhật sẽ nằm trong tầm tay vì CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM. Không sao cả, chả phải vẫn có Học Tiếng Nhật mỗi ngày đồng hành cùng bạn rồi sao!


I. CÓ NÊN HỌC TIẾNG NHẬT HAY KHÔNG?

Việc biết thêm một thứ ngoại ngữ khác sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong nhiều trường hợp. Học tiếng Nhật đang dân trở lên phổ biến với người Việt, mỗi người đi học với mỗi lý do khác nhau.

1. Bạn học Tiếng Nhật vì điều gì?

-  Học Tiếng Nhật đang ngày càng phổ biến

Trong một vài năm trở  lại đây thì học tiếng Nhật đang trở thành xu thế, số lượng người theo học ngày càng tăng lên, ngoài tiếng Anh thì đây cũng là một trong những ngoại ngữ được nhiều người chọn để học, được xem như một ngôn ngữ “hot”.

- Xuất phát từ sở thích cá nhân

Đất nước Nhật Bản là đất nước  đẹp nổi tiếng cả về văn hóa, cảnh quan lẫn con người,… Truyện tranh(manga) và phim hoạt hình (anime) là  nét đặc Nhật khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc và đã có rất nhiều người nhất là các bạn trẻ có niềm say mê với nét văn hóa này.

-  Nhu cầu du học tại Nhật Bản

Nhật Bản là sự lựa chọn chung của nhiều bạn khi có nguyện vọng du học. Việc học tiếng Nhật là yêu cầu đầu tiên và một trong những yếu tố ảnh hưởng đến những điều kiện du học. 

- Học tiếng Nhật với nhu cầu công việc

Có thể dễ thấy rằng hiện nay thì nhu cầu về nguồn nhân lực về biết tiếng Nhật của các nhà tuyển dụng cũng ngày càng cao. Cũng như nếu để so sánh  thì những người biết tiếng Nhật sẽ nhận được những quyền lợi , mức lương cao hơn hẳn đối với những người cùng ngành nghề, kinh nghiệm hay cùng độ tuổi,… Vì thế không chỉ là lựa chọn của các bạn trẻ mà ngay cả những người đi làm đang chọn học tiếng Nhật để nhằm mục đích tăng tiền lương, lợi ích,… cũng như khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp sau này

- Xuất khẩu lao động

Khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, với rất nhiều các lựa chọn cho con đường tương lai như học đại học, học cao đẳng, Nhật cấp  nghề… thì rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình hướng đi là xuất khẩu lao động, và đất nước Nhật Bản là một đất nước hấp dẫn cho con đường phát triển tương lai nhiều bạn đang lựa chọn. Vấn đề ngôn ngữ lại đặt lên hàng đầu: thu nhập khá tốt (tích lũy vốn), chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, trải nghiệm và trưởng thành.


2. Nên tự học Tiếng Nhật ở nhà hay đến Trung tâm Tiếng Nhật?Tự học ở nhà hay đến Trung tâm Tiếng Nhật để học đều có các thế mạnh và hạn chế riêng. Thêm một phần phụ thuộc vào kinh tế cũng như lựa chọn của bạn. Trước tiên cùng mình so sánh qua một lượt nhé.

a. Học tại Trung tâm Tiếng Nhật bạn sẽ được những gì?

- Lợi thế khi bạn học ở Trung tâm Tiếng Nhật:

- Có thầy cô giáo hỗ trợ, lên bài giảng phù hợp, lộ trình học tập sẵn. Cứ thế áp dụng học theo. Nhẹ nhàng tình cảm!

- Được học toàn diện về giao tiếp, nói, nghe, viết tương đối toàn diện.

- Có bạn bè cùng lớp để luyện, để hỏi bài…v.v…

- Có thầy cô chữa bài, uốn nắn lề lối cho bạn, sửa chỗ đúng chỗ sai và rèn cho bạn vào khuôn khổ.


Những thứ không thầy cô nào nói với bạn

- Học phí cao, rất nhiều Trung tâm Tiếng Nhật chất lượng thường kèm với học phí đắt đỏ.

- Thầy cô thường kéo dài lê thê chương trình học để kiếm thêm tiền từ các học viên.

- Nhiều Trung tâm Tiếng Nhật chất lượng, nhưng cũng rất nhiều Trung tâm Tiếng Nhật kém chất lượng. Và các bạn mới học thì thật sự khó để nhận biết được đâu là những nơi kém chất lượng để theo học.

- Thời gian trên lớp không nhiều, nên việc luyện tập và thực hành thực chất cũng chỉ ở mức tượng Nhật, hoặc phiên phiến…

- Vẫn phải chủ động, tự giác học hành và làm bài tập, ôn luyện.

- Thời gian học hành cố định, và phải đảm bảo thời gian. Nếu không sẽ khó tiến bộ.

- Nhiều Trung tâm Tiếng Nhật đông học viên, việc sâu sát các học viên sẽ bị sao nhãng. Từ đó dẫn đến chỉ cần học viên đáp ứng 60% yêu cầu là thầy cô đã cho qua.


Học ở Trung tâm Tiếng Nhật, bạn cần phải xem xét 3 khía cạnh:
 • Khả năng kinh tế có đáp ứng hay không
 • Thời gian có sắp xếp được không?
 • Cuối cùng là khoảng cách địa điểm.Vì Trung tâm Tiếng Nhật tốt không phải lúc nào cũng ở gần nhà bạn.

b.  Thế mạnh việc tự học Tiếng Nhật tại nhà

Trước tiên phải trả lời cho câu hỏi. Tự học tiếng Nhật tại nhà có thành tài được không?

Có! Đấy là khẳng định chắc chắn từ mình và rất rất nhiều người đi trước.

Những khó khăn khi tự học Tiếng Nhật ở nhà
 • Không có người hướng dẫn nên mọi thứ đều mông lung. Từ bắt đầu cho đến dùng tài liệu gì, học như thế nào, phương pháp, mẹo học…
 • Kém tự tin khi giao tiếp: Vì ít được cọ xát thực tế, nên nhiều người cảm thấy lo sợ khi phải giao tiếp. Mặc dù ngữ pháp, từ vựng có thể rất tốt.
 • Không có thầy cô hay bạn bè, nên đôi khi viết, làm bài tập sẽ thiếu tự tin. Không biết đáp án này đúng hay sai.
Tại sao nên chọn tự học tiếng Nhật ở nhà?

- Không tốn quá nhiều chi phí. Bạn chỉ cần chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở, giáo trình.

- Không hạn chế về thời gian học. Đương nhiên rồi, bạn có thể học cả ngày.

- Có nhiều tài liệu, website để học. Ở thời điểm hiện tại, mạng internet là quá đủ cho một người học online tiếng Nhật. Bạn cũng có thể học theo lộ trình như ở trên họctiếngNhậtmỗingày chẳng hạn.

- Việc có thể dễ dàng kết nối với các bạn, thậm chí là người Nhật. Kết nối với nhiều cộng đồng tự học sẽ hạn chế cho bạn các khó khăn ở phần trên.

- Youtube, Google, phim, nhạc… là người thầy tốt nhất của bạn.

- Dù bạn học ở Trung tâm Tiếng Nhật hay tự học thì cũng đều cần nỗ lực hết sức. Vì thế sự khác biệt giữa đi học và tự học là không quá lớn.

- Học ở nhà bạn chủ động được về thời gian, phương pháp. Không bị áp đặt theo lề lỗi cứng nhắc của các thầy cô. Không bị theo tư duy lối mòn.

Lựa chọn tới Trung tâm Tiếng Nhật để học, hay tự học là do ở bạn. Tuy nhiên, dù tự học hay tới Trung tâm Tiếng Nhật thì để thành công bạn phải nỗ lực rất nhiều.

 

3. Những thách thức khi người Việt bắt đầu học Tiếng Nhật

. Các bộ chữ

Tiếng Nhật có tới 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana và Kanji. Hiragana là bộ chữ mềm được cho là cơ bản nhất của tiếng Nhật mà bất cứ ai học đều phải nắm vững. Katakana là bộ chữ cứng phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Và cuối cùng là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán.

Giai đoạn vất vả bắt đầu khi bạn học tới chữ Kanji. Đến nay, Kanji có tổng cộng khoảng 3.000 chữ, trong đó 1.500-1.900 chữ thông dụng. Mỗi chữ gần như được viết theo một cách khác nhau vì vậy việc nhớ được lượng lớn chữ Kanji là thách thức rất lớn.

Chính vì tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ nên rất nhiều người khi mới học rất dễ nản, đặc biệt khi tất cả là dạng chữ tượng hình, khác hẳn với bộ chữ cái Latin mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Anh hay tiếng Việt.


b. Cách phát âm

Mặc dù bộ chữ của tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji, khá nhiều và khó nhớ, cách phát âm các từ và chữ tiếng Nhật thật ra lại rất đơn giản. Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a - i - u - e - o, lần lượt đọc là a - i - ư - ê - ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k - n - m - s -... vào trước các nguyên âm và đọc tương tự. Ví dụ ka - ki - kư - kê - kô/ sa - shi - sư - sê - sô). Khi đọc một từ, giả dụ từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se - ka - i và chúng ta chỉ cần đọc ghép các chữ lại và ta có (se - kai).

Việc phát âm từ tiếng Nhật khá dễ dàng (viết sao nói vậy), chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa của nó là đủ. Nếu nói rằng phát âm tiếng Nhật khó thì hoàn toàn sai lầm vì vấn đề mấu chốt nằm ở cách nói của người Nhật thường khá là nhanh và nhiều khi không bắt được những gì họ nói. Phải chú ý đến âm điệu, có một số từ viết giống nhau nhưng chỉ hơi thay đổi ngữ điệu là thành từ khác.


c. Ngữ pháp

Khi mới chập chững học ngữ pháp tiếng Nhật, người học sẽ thấy có một điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh họ theo quy tắc chủ ngữ - động từ - vị ngữ (Subject - Verb - Object) thì trong ngữ pháp tiếng Nhật lại theo quy tắc chủ ngữ - vị ngữ - động từ (Subject - Object - Verb).

Lấy ví dụ một câu tiếng Anh “I eat rice” thì sang tiếng Nhật chúng ta sẽ có “I rice eat” và chuyển sang tiếng Nhật sẽ là “watashiwa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます).

Điều này về thực chất không hề gây khó khăn cho người mới học tiếng Nhật, có chăng chỉ là do người học quen theo ngữ pháp tiếng Việt. Tuy nhiên, đó là mẫu ngữ pháp cơ bản, ngoài ra trong tiếng Nhật có rất nhiều loại mẫu ngữ pháp và nếu không thường xuyên ôn lại hay sử dụng thì sẽ mau quên hoặc dễ nhầm lẫn.

Ngoài những khó khăn trong việc học tiếng Nhật như: nhiều bộ chữ, số lượng từ lớn, cấu trúc ngữ pháp hơi ngược thì người Việt Nam có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có Kanji là chữ có nguồn gốc từ Tiếng Nhật Quốc. Và trong tiếng Việt cũng có nhiều từ tiếng Hán nên có nhiều từ phát âm giống tiếng Nhật và vì thế việc học tiếng Nhật trở nên thú vị.


II. Lộ trình và cách tự học Tiếng Nhật hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Hubbard từng nói: “Hãy hiểu điều mình muốn làm, giữ vững ý nghĩ đó trong đầu, và hàng ngày hãy làm điều cần làm, và mỗi hoàng hôn, bạn sẽ thấy mình tới gần mục tiêu hơn”.Bạn chuẩn bị học một ngôn ngữ mới, và điều đầu tiên bạn cần làm là: Xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng.


1. Lý do bạn muốn tự học Tiếng Nhật là gì?

Bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu? Việc đầu tiên bạn nên khẳng định lại rằng mục đích học tiếng Nhật của mình là gì? Đừng học theo phong trào, đừng mơ hồ nay học mai nản, như vậy thì nên “STOP” và thoát khỏi bài viết này để dành thời gian làm những việc có ích cho bản thân hơn. 

Tại sao lại quyết định học tiếng Nhật? (Vì thích Manga, Anime… ? Học tiếng Nhật để đi du học? đi tu nghiệp sinh? Hay vì muốn có 1 công việc tốt, lương cao tại các công ty Nhật Bản? …) 


2. Mục tiêu của bạn là gì?

Có lý do để bắt đầu, cũng nên có mục tiêu để hướng đến. Đúng không nào? Nếu bạn xác định tự học tiếng Tiếng Nhật mà lại không có mục tiêu cụ thể, thì việc đi lạc đường rất dễ xảy ra.Hãy ghi ra cho mình một mục tiêu cụ thể, để phấn đấu đạt được. 


3. Bạn cần chuẩn bị những gì?

a. Tinh thần “THÉP”

Đây là thứ cần thiết nhất quyết định bạn sẽ đi tới đâu. Cần phải có tinh thần kiên định, và ý chí vững vàng. Hoảng loạn vì 3 bảng chữ cái, từ vựng, ám ảnh vì Kanji, khiến bạn ể oải. Dễ cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Lúc đó, hãy giải trí và thoải mái tinh thần. Rồi học tiếp! Đừng để hai từ “bỏ cuộc” trong đầu!

b. Tài liệu học tập

Tài liệu học tập luôn cần phải có. Dù bạn học ở đâu và như thế nào, cũng cần phải chuẩn bị các tài liệu cơ bản.

 • Bút chì: Để tập viết
 • Giấy, vở ô ly để ghi chép và viết bài
 • Sổ ghi, sách giáo trình.
 • Từ điển: Nên cài app từ điển trên điện thoại để tra cứu tiện vì có những lúc bạn không có sẵn mạng.
 • Cài đặt các tiện ích học tập cần thiết.

c. App hỗ trợ

 • Từ điển tiếng Nhật Mazii
 • Japanese Voice – Ứng dụng luyện nghe và nói tiếng Nhật
 • Học từ vựng thông minh Minder
 • PikaSmart – Học tiếng Nhật qua Video bài hát
 • Anime Japanese

d. Thời gian

Nghe thật là hài hước đúng không? Nhưng mà mình cam đoan, thời gian chính là thứ quan trọng nhất. Mỗi ngày hãy dành cho mình ít nhất là 1h30p để học. Theo các chuyên gia, con số 1h30p là con số tối thiểu để tiếp thu một bài học trọn vẹn nhất. Dưới 1h30p thì kết quả không tốt lắm.

Sau khi xác định rõ mục tiêu và những thứ chuẩn bị. Giờ là lúc bắt tay vào thực hành thôi. Mọi lý thuyết chỉ là tương đối, chỉ có thực hành mới làm bạn tiến bộ thực sự.


BƯỚC 2: Học phát âm chuẩn từ đầu

Học một ngôn ngữ mới cũng như một đứa trẻ. Phải bi bô tập nói trước tiên, chả ai vừa oe oe chào đời đã có thể nói viết sành sỏi được. 

Nếu có người hỏi mình, học tiếng Tiếng Nhật phần nào quan trọng nhất. Mình sẽ không ngần ngại trả lời “học phát âm”. Những bạn học của mình, những người mình kèm cặp. Có rất nhiều bạn đang làm phiên dịch. Có bạn N5 - N1 nhưng nhiều bạn phát âm sai không ít.

Thanh điệu, giọng điệu nghe không hay. Và thực tế là trong quá trình học các bạn chưa chú trọng nhiều đến học phát âm.

Nên nhớ rằng, muốn đi được xa, muốn đi được nhanh thì nền tảng cơ bản phải vững chắc. Việc cuối cùng của một ngôn ngữ không phải là thi đối phó mà là có thể giao tiếp được với người bản xứ.


BƯỚC 3: Học bảng chữ cái

Bước đi đầu tiên để học ngôn ngữ bao giờ cũng bắt đầu từ bảng chữ cái. Bạn phải nhanh chóng học và phản ứng thật nhanh nhạy với bảng chữ cái vì nếu học không chắc thì đến những bài học tiếp theo bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để dịch cách đọc và hiểu từ vựng. 

Nhìn chung bạn cần 1-1,5 tuần để học thuộc 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana (Bảng thứ 3 là Romaji chính là chữ cái Latinh mà chúng ta hay dùng). Đừng bao giờ coi thường và lơ là bảng chữ cái.


Bước 4: Tự học theo giáo trình chuẩn cho người mới bắt đầu

Sau khi đã nắm được các bài cơ bản, thì việc bạn bắt đầu học theo 1 giáo trình dạy hán ngữ sẽ rất đơn giản. Trong các bộ giáo trình tiếng Nhật, nổi bật nhất vẫn là các giáo trình sau.


1. TỰ HỌC TIẾNG NHẬT DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu

Giáo trình này chuyên dành cho “tân binh” mới bắt đầu tiếp xúc với Tiếng Nhật. Thay vì cảm giác chán nản mệt mỏi nếu phải học thuộc TỪNG TỪ MỚI, TỪNG MẪU CÂU trong một cuốn sách có quá nhiều chữ, các bạn sẽ thấy việc HỌC GIAO TIẾP QUA HÌNH ẢNH và ÂM THANH thật thư giản và thú vị.

Chú trọng luyện từ mới, mẫu câu dựa vào nghe và hình minh họa sinh động tăng sự liên tưởng. 

Phiên âm bồi kèm file nghe tạo môi trường bản xứ mọi nơi, luyện bảng chữ cái và bài tập củng cố kiến thức.


2. Chinh phục Tiếng Nhật từ con số 0 (2 tập)

Chinh phục Tiếng Nhật từ con số 0

Combo này chuyên dành cho người mới bắt đầu, chú trọng đến nắm được bảng chữ cái và cách sử dụng từ trong Tiếng Nhật. Có cả từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và cách sử dụng mẫu câu trong các hoàn cảnh giao tiếp. Có file audio tối ưu trên app để bạn luyện nghe.

Ngữ pháp gồm các kiến thức quan trọng không thể thiếu được dựa trên rất nhiều mẫu câu (ví dụ như cách sử dụng tính từ và động từ). Cuốn sách gồm các bài khóa là những chủ đề thông dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày và phần luyện chữ Hán.


3. TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC

Đây là cuốn sách chú trọng về giao tiếp. Bài học trong sách bao gồm các tình huống thường gặp trong đời sống thường ngày như làm quen, đi nhà hàng, đi mua sắm, đổi tiền tại ngân hàng… Mỗi bài học gồm ba phần: Các mẫu câu giao tiếp thông dụng, từ vựng và hội thoại, giúp các bạn dễ dàng áp dụng vào tình huống và giao tiếp với người Nhật một cách thật tự tin. Không chỉ dạy bạn Tiếng Nhật mà còn dạy về văn hóa người Nhật.4. TỰ HỌC 600 CHỮ KANJI CĂN BẢN

Gồm 600 chữ Kanji căn bản thường dùng nhất trong cuộc sống, được chia làm 15 bài mỗi bài bao gồm 40 chữ Kanji được chia theo các cấp độ từ dễ đến khó.

Ngoài việc cung cấp kiến thức liên quan tới chữ Kanji, cuốn sách còn đẩy mạnh việc luyện tập giúp bạn hình dung được cả cách dùng cũng như dễ ghi nhớ các chữ Kanji hơn, cứ sau mỗi 10 chữ Kanji sẽ có phần luyện tập để củng cố kiến thức. Cuối mỗi bài lại có bài tập tổng hợp, và cuối sách sẽ có một vài đề thi thử chữ Kanji.5. JOYFUL JAPANESE – TIẾNG NHẬT VUI NHỘN – TẬP VIẾT

Cuốn này trước hết giúp bạn hiểu được hệ thống chữ viết và cách phát âm trong Tiếng Nhật. 

Tích hợp “3 trong 1” luyện tập và nâng cao khả năng viết: bảng chữ cái Hiragana, bảng chữ cái Katakana, 18 bài tập viết chữ Hán tương ứng với 18 bài theo sách hội thoại.


6. NGỮ PHÁP CĂN BẢN 

Đối tượng: Phù hợp với những bạn mới bắt đầu học Tiếng Nhật từ nền tảng kiến thức căn bản nhất. 

Cuốn giáo trình và bài tập này có gì mà lợi hại đến vậy?

Tổng hợp cấu trúc ngữ pháp căn bản và hiểu cách ứng dụng trực tiếp vào thực tế qua các ví dụ đơn giản, dễ hiểu.

Tổng hợp những dạng bài tập căn bản nhất trong Tiếng Nhật gồm 28 chủ điểm, cứ sau 4 chủ điểm sẽ có 1 bài ôn tập chung. Phần đáp án chi tiết có phiên âm Hira đọc các chữ Kanji, ..sẽ giúp các bạn so sánh, đối chiếu kết quả và nắm chắc các kiến thức.


BƯỚC 5: Học từ vựng Tiếng Nhật

 Từ vựng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Không có lượng từ vựng đủ để sử dụng, thì dù bạn giỏi ngữ pháp tới đâu cũng vứt. Với những cá nhân tự học tiếng Trung online hiện nay. Từ vựng càng trở nên quan trọng hơn. Trong quá trình học các bạn sẽ được cung cấp từ vựng nhiều dần. Phù hợp với trình độ học của các bạn. Tuy nhiên, từng đó vẫn là chưa đủ.

Với khối lượng từ vựng đồ sộ lên tới hơn 1 triệu từ, bạn vẫn cần bổ sung từ vựng bằng cách tự học thêm. Vì vậy, học thêm từ vựng tiếng trung là điều bắt buộc.

Bạn nên chọn những tài liệu chắt lọc từ vựng theo chủ đề thông dụng nhất trong đời sống.


BƯỚC 6: Học ngữ pháp Tiếng Nhật như thế nào?

Ngày nay, việc học tiếng Nhật thường chú trọng vào giao tiếp, tức là chủ yếu nghe và nói để phục vụ cho công việc và học tập. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng ngữ pháp không quan trọng và không cần học ngữ pháp. Đó là quan điểm sai lầm. Thực chất việc học ngữ pháp cũng hết sức cần thiết cho quá trình học tiếng Nhật của bạn. Ngữ pháp chính là xương sống của bất kỳ một ngôn ngữ nào.

- Về ngữ pháp, mình khuyên các bạn khi nghe, học, nhìn thấy tiếng trung ở bất kỳ đâu. Nếu có hiện tượng ngữ pháp lạ thì hãy tra và học dùng ngay. Có như thế ngữ pháp của bạn sẽ vừa có mới, vừa có cũ. Kết hợp vào lâu dần sẽ nhiều và tốt lên.

- Hãy học thêm ngữ pháp để cảm thấy tiếng Trung thật dễ dàng. Xem ngay 1000 cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung từ cơ bản tới nâng cao để hóa cáo nhé.


BƯỚC 7: Làm cách nào tự học nâng cao trình độ giao tiếp và phản xạ?

Bạn là người đang học tiếng Nhật? Bạn nhớ được rất nhiều từ vựng và ngữ pháp nhưng khi đứng trước một người Nhật lại lúng túng chẳng thể giao tiếp được? 

Để nâng cao trình độ giao tiếp và phản xạ không có cách nào khác là phải nói thật nhiều. Tuy nhiên vì bạn học một mình không có ai luyện tập chung, nên bạn phải tự tạo môi trường bản xứ cho mình mọi lúc mọi nơi.


Tự luyện nói một mình: xem, nghe rồi bắt chước nhắc lại.

Tự học giao tiếp với mọi người, tham gia các group tiếng Nhật như HọctiếngNhậtmỗingày để được kết nối và rèn luyện.


BƯỚC 8: Tự học Hán tự


Nếu đã từng học hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến Tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng “nghe danh” bảng chữ cái Kanji- nỗi e ngại của bất kỳ ai muốn làm bạn với Tiếng Nhật.

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì Kanji chiếm đến 70% nội dung của các bài báo hay tài liệu tiếng Nhật.

 

BƯỚC 9: Luyện thi chuẩn năng lực N5 đến N1


Khi bạn đạt trình độ nhất định và bạn muốn biết khả năng tiếng Nhật của mình đang ở đâu. Hãy đến với Luyện thi JLPT. Các cấp bậc N5 -> N1 sẽ phản ánh đúng năng lực tiếng trung của bạn. 


III. Các phương pháp học Tiếng Nhật cho người mới

Lộ trình ở trên giúp bạn nắm được con đường bạn sẽ đi, mục tiêu bạn sẽ đến. Còn ở phần phương pháp này, bạn sẽ biết được cách để đi đến mục tiêu đã vạch sẵn. Có con đường rồi, cần phải có phương tiện, có cách đi. Và đây là phương tiện của bạn.


1. Phương pháp luyện phát âm Tiếng Nhật

- Các nguyên tắc phát âm Tiếng Nhật: chú ý theo dõi khẩu hình miệng, nghe thật nhiều, thực hành nhiều.

- Nói theo nguyên lý: 

 • Đối với tiếng Việt thì khi nói thì âm thanh sẽ được tạo ra tại cổ họng nên cách phát âm nghe khá “nặng” và nhấn mạnh từ khá nhiều trong khi tiếng Nhật âm phát ra hầu hết từ vòng miệng thường nhẹ hơn. Trong tiếng Nhật có những nguyên lý phát âm nếu không biết được thì bạn khó có phát âm chuẩn và tự nhiên nhất.
 • Thứ hai, để phát âm tiếng Nhật chuẩn thì chúng ta cần phải hiểu được cái cốt lõi và cấu hình tạo nên các âm trong ngôn ngữ của người Nhật thông qua vòm miệng như thế nào. Chúng ta trước hết là phải hiểu đặc thù của tiếng nhật đó là phát âm từ vòm miệng

- Chú ý một số âm trong tiếng Nhật: trường âm, âm ngắt, âm mũi, cách đọc âm “n”, phát âm trợ từ, các âm ghép và các âm đục, ngữ điệu từ, cụm từ và câu.

- Luyện tập: hãy học từ từ, bình tĩnh, nghiền ngẫm.

 • Đầu tiên đọc chậm từng cụm từ.
 • Sau đó ghép lại từng cụm và đọc chậm 2 lần.
 • Tiếp theo đọc nhanh nhất có thể.
 • Làm lại vài lần cho quen với việc phát âm.


2. Phương pháp học từ vựng Tiếng Nhật hiệu quả

a. Phương pháp 1: Học từ vựng Tiếng Nhật qua ghi nhớ

 • Đọc to phát âm chuẩn từ cần học.
 • Hiểu rõ nghĩa của từ và hoàn cảnh sử dụng.
 • Học theo 2 chiều của từ vựng: Việt <-> Nhật
 • Học từ vựng kèm theo Hán tự
 • Phân chia từ vựng theo chủ đề

+ Học những từ đối lập, bước này thường áp dụng đối với TÍNH TỪ.

+ Kết nối những từ cần nhớ đến NGOẠI CẢNH.

+ Nghĩ đến một CÂU CHUYỆN: Nếu phải nhớ quá nhiều từ vựng, hãy thử sắp xếp nó vào một câu chuyện vui nhộn, hoặc vào câu chuyện có đề tài mà bạn quan tâm. Nhưng không phải xếp bừa, mà những từ cần nhớ sẽ được đặt vào các đoạn “plot twist” (nút thắt/ bước ngoặt). Hoặc có nhiều từ vựng không thể tìm được câu chuyện phù hợp thì các bạn có thể tự viết một câu chuyện đơn giản để liên kết những từ vựng đó lại. 


 • Ghi âm: Thu lại những từ vựng cần học rồi nghe lại. Phương pháp này thích hợp với những bạn có khả năng tiếp thu khi nghe tốt và có tác dụng kép là giúp các bạn luyện phát âm và bổ trợ cho kỹ năng nghe.
 • Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi học.


b. Phương pháp học từ vựng theo giáo trình

Qua đoạn hội thoại có file nghe kèm theo, hình ảnh minh họa sinh động có thể giúp người học chắt lọc từ vựng, học một cách thú vị và tăng sức liên tưởng hơn.


c. Phương pháp học từ vựng bằng flashcard

Flashcard bằng giấy là những miếng card nhỏ có hình mô tả từ vựng, nghĩa, cách đọc romaji, cách viết hiragana và hán tự. Flashcard giấy được bán khá rộng rãi trên thị trường, bao gồm phần: từ vựng, hán tự và ngữ pháp.

 • Ưu điểm của phương pháp này là dễ nhớ, dễ ôn tập, tiện lợi để có thể mang theo bên mình rất thuận tiện học ở một số nơi công cộng như xe bus, siêu thị, công viên,…nhưng ngược lại, phương pháp này cũng đòi hỏi ở các bạn sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm.

3. Làm thế nào để ghi nhớ ngữ pháp

a. Không áp đặt ngữ pháp tiếng Việt vào ngữ pháp tiếng Nhật

Bản thân mình đã rất tức giận khi thấy nhiều người có thói quen vô cùng xấu. Đó là thường xuyên áp đặt ngữ pháp tiếng Việt vào tiếng Nhật hoặc ngược lại. Điều đó vô cùng tệ hại, mỗi ngôn ngữ có cách diễn đạt khác nhau. Và sự khác biệt đó chính là ngữ pháp.

Khi muốn diễn đạt một cách nói nhất định bằng tiếng Trung. Hãy nghiên cứu và sử dụng đúng ngữ pháp của tiếng Trung.

b. Học ngữ pháp không nên quá máy móc

Thật vậy, sự máy móc quá đôi khi dẫn tới diễn đạt rất khô cứng và cũng thiếu chính xác. Một loại từ vựng hay một hiện tượng ngữ pháp có thể trong mỗi ngữ cảnh lại dùng khác nhau. Nên không vội áp đặt máy móc theo một khía cạnh. Học về hiện tượng ngữ pháp nào, hãy học hết nó để có cách dùng trọn vẹn.

c. Nên học ngữ pháp từ thực tế

Ngữ pháp trong thực tế luôn hữu dụng và cần thiết hơn cho người học. Sách vở đôi khi lại không được sát với thực tế cho lắm. Nên nhiều lúc học rồi nhưng mang ra dùng lại thấy nó cứ sai sai.

Học tiếng trung online qua xem phim, nghe nhạc được nhiều người lựa chọn. Nhưng không biết các bạn đã dành thời gian để học trong khi xem chưa?

 • Bước 1: Hãy chuẩn bị 1 quyển sổ tay. Bạn xem phim vietsub hoặc thuyết minh.
 • Bước 2: Gặp những câu lạ, hiện tượng lạ hoặc cách diễn đạt nào đó bằng tiếng Trung mà mình chưa biết. Lập từ note lại.
 • Bước 3: Cuối mỗi ngày ôn lại một lượt từ quyển sổ tay đó.

 

4. Luyện giao tiếp và phản xạ giao tiếp Tiếng Nhật

Người tự học có một điểm yếu chí mạng là “lười giao tiếp”. Các bạn tự học có thể là mọt sách giỏi về ngữ pháp, biết nhiều từ vựng. Nhưng giao tiếp với phản xạ thì lại là câu chuyện khác.

Để phản xạ nhanh và giỏi giao tiếp, các bạn chỉ còn cách giao lưu nhiều, nói nhiều. Hiện nay bạn có rất nhiều lựa chọn để giao lưu với người khác.

 • Thứ nhất: Bạn có thể gia nhập group học tiếng trung từ đầu, ở đó mình sẽ tạo các nhóm chat và điều phối việc nói chuyện trao đổi theo từng chủ đề mỗi ngày. Để các bạn có thể thoải mái luyện nói và trao đổi với mọi người hoặc với mình.
 • Thứ 2: Tìm một người bạn đồng hành để nói chuyện mỗi ngày. Việc các group tự học tiếng Trung nở rộ. Giúp bạn có thể dễ dàng tìm được một người cùng trình độ để giúp nhau tiến bộ.
 • Thứ 3: Dùng một vài app kết bạn nói chuyện với người lạ bằng tiếng Nhật. Bạn cũng dễ dàng tìm được một người khác để nói chuyện.
 • Thứ 4: Tập cho mình thói quen “hiểu’ mọi thứ bằng tiếng Nhật để luyện phản xạ. Nhìn 1 dòng chữ, nghe 1 câu nói ở đâu đó vẳng đến. Hãy nghĩ ngay ra tiếng Nhật câu đó. Nhìn biển số xe người đi đằng trước, đọc ngay ra tiếng Nhật. Cứ vậy, bạn sẽ phản xạ nhanh hơn bình thường.

Lời khuyên: Việc kết bạn để luyện nói cần tìm người có cùng trình độ, nghiêm túc trong học tập. Ngoài ra bạn cũng nên học qua khóa cơ bản. Học tới giáo trình hán ngữ quyển 3 hẵng nên tìm bạn bè giao tiếp. Vì đôi khi bạn bè, người đồng hành cũng sẽ tác động xấu tới bạn. Truyền tư duy sai cho bạn, tranh cãi những kiến thức mà cả bạn và ngta đều chưa rõ…

5. Phương pháp học Kanji hiệu quả

a. Học theo mô hình xoáy trôn ốc

Hãy cố gắng học thành nhiều lần! Học kết hợp với kiểm tra các Hán tự cũ. Quá trình học rồi quên đi rồi học lại là quá trình bạn nhiều lần in từ Kanji đó lên vỏ não. Đến một lúc nào đó từ Kanji đó sẽ in sâu vào não bộ của bạn để khi cần có thể dễ dàng lấy ra sử dụng. Quá trình ghi nhớ nhiều lần đó diễn ra theo mô hình xoáy trôn ốc. Nghĩa là lượng từ mới của bạn sẽ ngày càng mở rộng và mức độ nhớ từ cũng ngày càng được nâng cao.


b. Học và liên tưởng

Một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.


c. Học bằng các ứng dụng

Phương pháp dùng Flashcard, tương tự như cách ghi nhớ từ vựng đã nói ở trên.


6. Phương pháp viết và luyện chữ đẹp

Hãy dành thời gian cho chữ viết tay.

 • Bước 1: Rèn các nét cơ bản cho thật ổn
 • Bước 2: Tập viết từng từ
 • Bước 3: Tập viết theo đoạn văn

Viết gì đây? Viết về ngày hôm nay như thế nào. Viết về những gì bạn cho là mình có thể viết với vốn từ vựng và ngữ pháp đang học. Viết tưởng là khó nhưng so với các kĩ năng khác thì lại tương đối dễ. Vì khi viết bạn không chịu áp lực thời gian như nói. Bạn cũng có thể sửa lại và thay đổi nội dung sao cho phù hợp và đúng ngữ pháp hơn. 

III. Những lời khuyên dành cho các bạn học Tiếng Nhật


1. Khi bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc:

“Tôi phải học tận 3 bảng chữ, từ Hiragana đến Katakana đến Kanji” .Hay “Có quá nhiều đại từ nhân xưng, hết Watashi, Boku, Ore, Watakushi,…”. Đặc biệt, phần khó nhất và bị phàn nàn nhiều nhất chính là Keigo (kính ngữ). Chính những điều đó, đôi lúc khiến nhiều người chán nản và bỏ cuộc.

Lời khuyên: HÃY NGHĨ ĐẾN LÝ DO MÀ BẠN BẮT ĐẦU. Hãy làm bất cứ điều gì bạn thích. Hãy ghép tiếng Nhật với những thứ bạn hứng thú. Nghệ thuật của học tập là học như không học, vừa học vừa chơi. Có như vậy bạn mới không bị đè nén bởi áp lực buồn tẻ khi ngày ngày đều học đi học lại.


2. Khi bạn cảm thấy học mãi không vào

Sẽ đến một lúc khi đạt đến trình độ nhất định, bạn sẽ cảm thấy học mấy không vào, tại sao vậy?

- Ở mức cao hơn kiến thức cao hơn.

- Từ vựng khó hơn và phức tạp hơn, hiếm gặp hơn nên mức nhận biết cũng ít hơn.

- Ngữ pháp cũng phức tạp hơn yêu cầu chính xác hơn.

Lúc này, bạn cần chậm lại một nhịp, ngồi xuống và vạch lại định hướng của bản thân:

- Ngồi vạch lại cách đang học, phương pháp đang học và xem lại hiệu quả.

- Cần phải thay đổi một chút trong cách học. Vì những cách bạn đang áp dụng chỉ giúp bạn tiến được đến nấc hiện tại thôi. Muốn lên nấc tiếp theo phải có sự cải tiến.

- Sắp xếp hệ thống lại nguồn từ vựng mà bạn biết. Ngồi liệt kê những từ dễ quên, dễ nhầm lẫn và khó nhớ. Cố gắng tiếp xúc với nó nhiều nhất có thể.

- Hệ thống lại ngữ pháp, ghi ra các cấu trúc khó. Ôn luyện lại nhiều lần, áp nó vào môi trường sử dụng thực tế.

Hãy gắn việc học Tiếng Nhật với những gì bạn thích, có thể khiến bạn không cảm thấy nhàm chán.


3. Khi bạn không tự tin giao tiếp

Mình đã từng được nhiều bạn tâm sự rồi, học xong N2 rồi, từ vựng, ngữ pháp ok, nhưng gặp người bản xứ không thể tự tin giao tiếp, bộc lộ nhiều khuyết điểm. Lâu dần tạo cho chúng ta một thói quen, cứ thấy người bản xứ là tự ti và sợ hãi.

Vậy lúc đó chúng ta phải làm gì nhỉ? Tất nhiên phải luyện tập thêm rồi, bạn cảm giác ok nhưng thực ra là chưa đủ:

 • Tự luyện tập trước gương.
 • Tự kể lại những câu chuyện mình gặp bằng tiếng Trung.
 • Xem những video về đời sống hàng ngày, thay vì xem những video dạy học, phim truyền hình ướt át. Phim hay video dạy học nói quá quy chuẩn, và chậm rãi để người học, người xem dễ tiếp nhận
 • Nếu vùng bạn sống, gần những khu du lịch có khách Nhật lui tới, bạn có thể đến và luyện trò chuyện với họ bằng những câu đơn giản. Họ sẽ không cảm thấy phiền ngược lại còn rất vui vì người Việt mến khách.
 • Cuối cùng, tìm những người bạn Nhật Bản hoặc Việt Nam cùng chí hướng để luyện tập.

4. Khi bạn cảm thấy thiếu tài liệu

Không phải nghe ai giới thiệu cuốn này hay, cuốn kia tốt, là bằng mọi cách chạy ngược chạy xuôi để mua được. 

Không cần nhiều, cũng không cần quá đa dạng.

 • 1 Bộ giáo trình chuẩn: Và luôn bám sát vào học theo giáo trình.
 • Sách tham khảo về ngữ pháp: 1 quyển, luôn so sánh đối chiếu với giáo trình mình học.
 • Từ vựng: Không cần sách riêng. Vì có cũng không nhớ được đâu mà, nhớ từ vựng trong giáo trình và trên mạng đã đủ dùng.

Trước khi mua bất kỳ quyển sách nào, bạn nên xem review trước, xem mục lục sách để hiểu bố cục sách coi thử mình có thật sự cần đến nó và nó có giúp được mình gì không, đừng để tiền mất tật mang và những cuốn sách nằm im trên giá.

Nhã Phương
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS